Khu vực phân phối Hướng dẫn đặt hàng
Đóng lại
Đăng nhập
Email *
Mật khẩu *
Chưa có tài khoản? Đăng ký
Đăng nhập bằng Facebook Đăng nhập bằng Gmail
Đóng lại
Đăng ký
Họ và tên *
Điện thoại *
Email *
Giới tính
Mật khẩu *
Nhập lại mật khẩu *
Bạn đã có tài khoản Đăng nhập
Đăng nhập bằng Facebook Đăng nhập bằng Google
Đóng lại
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng gửi mail. Chúng tôi sẽ gửi link khởi tạo mật khẩu mới quan email của bạn
Facebook
Khoảng cách dưới 5km
100% gạo sạch
Tốt cho sức khoẻ mọi người
Chúng tôi đảm bảo

Cách chế biến "Cơm gà Hội An"

19/08/2021 1.068 lượt xem
Ở nhà mùa dịch, các bạn hãy cùng BINFOOD biến tấu bữa cơm gia đình với món Cơm gà Hội An nhé.

A. Nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 1 bộ lòng gà
  • 450g gạo
  • 5 quả chanh
  • 150g hành tím
  • 50g gừng
  • 50g nghệ
  • 200g đu đủ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 4 củ tỏi
  • 100g rau răm
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, xốt ớt ngào (gia vị đặc trưng của Hội An).
B. Các bước chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn vắt 5 quả chanh, loại bỏ hạt, lấy nước cốt.
- Hành tím bóc vỏ, gọt vỏ gừng, bạn cắt lần lượt từng loại thành lát mỏng.
- Tỏi bóc vỏ , băm nhỏ.
- Rau răm nhặt rửa, sạch với nước muối pha loãng.
- Vo gạo, để trên rổ cho ráo nước.
Kế tiếp, bạn rửa sạch củ nghệ, bẻ thành miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng 150ml nước xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Lưu ý, vẫn giữ phần bã nghệ để dùng cho công đoạn sau.



2. Sơ chế thịt gà + luộc gà
- Bạn chà xát muối lên bề mặt thân gà, rửa lại nhiều lần dưới vòi nước để khử sạch mùi tanh.
- Sau đó, bạn trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng canh muối, bã nghệ. Chà xát hỗn hợp này lên da gà sao cho thật đều. Đây là bí quyết đơn giản trong cách làm cơm gà Hội An giúp gà có được màu vàng ươm tự nhiên đẹp mắt.
- Kế đó, bạn cho gà vào nồi, đổ nước vào ngập gà, thêm 1 muỗng canh gừng lát, 3 muỗng canh hành tím lát, 2 muỗng canh nước mắm, tiến hành luộc với lửa lớn.
- Khi nước sôi, bạn cho vào nồi thêm 1 chén nước lạnh rồi giảm lửa, đậy nắp và tiếp tục đun trong 20 phút nữa.
Đây là cách nấu cơm gà Hội An giúp thịt gà chín mềm ngọt, da căng giòn, xương không bị đỏ. Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra, để nguội.
- Khi gà nguội bớt, bạn lọc lấy phần thịt, xé sợi, cắt mỏng phần da gà để riêng.



3. Nấu cơm
- Sau khi gạo ráo nước, bạn cho vào chảo rang sơ qua, rưới thêm lên trên 3 muỗng nước cốt nghệ và tiếp tục rang cho đến khi gạo khô.
- Cho gạo vào trong nồi, bạn cho phần nước luộc gà còn lại vào nồi cơm, tiến hành nấu chín.



4. Làm các loại rau củ ăn kèm
- Tiếp đó, bạn gọt vỏ đu đủ, cà rốt, rửa sạch rồi bào sợi.
- Bạn cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối và 90ml nước vào trong bát lớn, trộn đều. Lúc này, bạn cho cà rốt, đu đủ vào ngâm cùng.
- Tiếp đó, bạn bóc vỏ hành tây, cắt khoanh mỏng, cho vào ngâm ngay trong bát nước đá lạnh. Đó là cách làm cho hành tây giảm mùi hăng và thêm giòn hơn. Sau đó, bạn vớt hành tây, cho vào ngâm cùng với hỗn hợp ngâm đu đủ và cà rốt.
Bạn cho bát hỗn hợp rau củ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng kèm với cơm gà Hội An sau khi hoàn thành.



5. Xử lý lòng gà
- Bạn rửa sạch lòng gà với nước muối pha loãng, cắt thành phần nhỏ. Cho lòng gà vào bát, bạn cho tiếp ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút.
- Bắc chảo có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp, bạn cho thêm 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm rồi cho lòng gà vào xào. Bạn cho thêm 1 bát nước luộc gà, đun cho đến khi sôi, tắt bếp. Sau đó, bạn múc lòng gà ra ngoài, còn phần nước để trong chén riêng để ăn kèm với cơm.


6. Làm tỏi phi
- Trong thời gian chờ cơm chín, bạn bắc chảo có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp. Khi dầu nóng, bạn cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tỏi chuyển sang màu vàng đẹp mắt, bạn nhanh tay tắt bếp, vớt tỏi phi ra ngoài.



7. Trình bày và thưởng thức
- Khi cơm chín mềm, bạn có thể cho vào bát nhỏ rồi úp ngược lên đĩa để trông đẹp mắt hơn. Bạn cho thịt gà xé sợi, da gà cắt mỏng, rau răm, hành tây, đu đủ, cà rốt ngâm, nước xốt ớt ngào, tỏi phi lên trên và thưởng thức cùng chén nước dùng.



8. Một vài lưu ý khi nấu cơm gà Hội An tại nhà
Luộc gà:

  • Khi luộc gà, bạn có thể cho vào nồi vài lát nghệ cắt mỏng để gà có được màu vàng ươm đẹp mắt.
  • Theo cách làm trên, bạn có thể xát nghệ trực tiếp lên da gà. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên xát quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt gà.
  • Trong quá trình luộc gà, bạn cần chú ý nhớ vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong và đẹp mắt.
Cách chọn gà ngon:
  • Khi nấu cơm gà Hội An, bạn nên chọn loại gà ta, thả vườn có thân hình nhỏ gọn, săn chắc. Vì loại gà này thịt chắc, thơm ngon.
  • Khi mua thịt gà ở siêu thị, bạn cần chọn loại được đóng gói và bảo quản kỹ càng, có in đầy đủ thông tin nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ.
  • Bạn nên chọn gà có da vàng tự nhiên, màu đậm hơn ở phần ức, cánh, lưng, gà không có mùi hôi hay vết bầm tím.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu cơm gà Hội An đơn giản ngay tại nhà. Không quá khó và mất nhiều thời gian thực hiện đúng không nào? Bạn có thể áp dụng công thức trên để đổi mới thực đơn gia đình hằng ngày nhé.

Các bài viết khác
Công ty TNHH Thương mại & Đầu tư Quốc tế Bin
Fanpage Facebook
Gửi thông tin liên hệ đến BinFood